SỬ DỤNG APTOMAT GIẢM THIỂU RỦI RO VỀ ĐIỆN CHO BẾP TỪ

Quan niệm sử dụng đồ dùng điện mà không cần dùng aptomat đối với những sản phẩm có công suất vừa và lớn như bếp điện từ là sai lầm. Điều đó không những phá vỡ cài đặt điện an toàn khuyến cáo của nhà sản xuất với thiết bị, mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng và hư hỏng chiếc bếp của gia đình bạn. Giảm thiểu rủi ro về điện cho bếp điện từ bằng aptomat trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

  1. Sử dụng aptomat là rút ngắn rủi ro về điện

Trước khi lắp nguồn điện cho bếp điện từ, phải kiểm tra điện áp định mức của bếp và mạng lưới điện tại gia đình, từ 190 – 230V là tốt nhất, đối với một số dòng bếp có định mức khác, nên sử dụng biến áp để phù hợp với dòng diện.

Khuyến cáo nên sử dụng aptomat để đóng ngắt nguồn điện cho bếp điện từ. Không nên sử dụng phích cắm điện (hở hay cả loại âm tường) vì công suất của bếp cao, dễ gây mô ve hư hỏng phích cắm, gây ra chập điện, cháy nổ rất nguy hiểm.

  • Với một bếp điện từ có công suất dưới 4000W, bạn có thể sử dụng phích cắm điện thông thường, an toàn nhất là sử dụng phích cắm âm tường.

Với những loại phích cắm âm tường có thể chịu được tải lớn, an toàn cao hơn phích cắm điện nổi, bạn không ngần ngại gì mà nên chọn loại 15A trở lên để đảm bảo chịu được công suất

  • Trên 4000W, bạn nên dùng aptomat cho chiếc bếp điện từ nhà mình, và vì đa số thiết kế dây nguồn của bếp là đấu nối trực tiếp và không có phích cắm.

  1. Lưu ý khi sử dụng đấu nối bếp điện từ với thiết bị aptomat

Tại sao lại cần đến aptomat nếu như nhà bạn đã có hệ thống điện đầy đủ? Câu trả lời là: Bếp điện từ công suất vừa và lớn như đã nói ở trên khi vận hành có thể gây hiện tượng quá tải, làm chảy mô ve đầu phích cắm. Còn với aptomat, khi có sự cố liên quan đến bếp hoặc do nguồn cung cấp điện xảy ra, aptomat sẽ tự ngắt, giảm tránh các hiện tượng chập cháy, giải phóng các tia lửa điện nguy hiểm.

Tiết diện dây dẫn dùng làm dây nguồn cho bếp cũng rất quan trọng, căn cứ vào công suất bếp bạn có thể tham khảo bảng sau để chọn loại dây dẫn phù hợp: