DỰ ÁN NHÀ ĂN THACO CHU LAI

Thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020 theo Quyết định số 175/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, năm 2003, THACO đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Đến nay, Khu công nghiệp THACO Chu Lai có tổng diện tích hơn 1.200 ha với tổng vốn đầu tư hơn 80.500 tỷ đồng, gồm 4 phân khu: Khu công nghiệp Cơ khí & Ô tô (325ha), Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp (451ha), Khu Cảng và Hậu cần Cảng (140ha), Khu đô thị, nhà ở công nhân và tái định cư (320ha). Hiện nay, THACO Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, với tỷ lệ nội địa hóa cao nhất Việt Nam và được xem là Trung tâm Công nghiệp ô tô tập trung có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc top đầu trong khu vực ASEAN.
DỰ ÁN NHÀ ĂN THACO CHU LAI 7
KCN THACO Chu Lai nằm trong khu vực có vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi:

Đường bộ: KCN THACO Chu Lai được quy hoạch nằm trên trục giao thông chính của quốc gia gồm hệ thống đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. KCN cách Quốc lộ 1A 0.5km, cách đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi 1km, cách thành phố Đà Nẵng 80 km về phía nam và Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) 20 km về phía bắc.

Đường biển: KCN THACO Chu Lai cách cảng Chu Lai (cảng số 1 – bến cảng Tam Hiệp) 2.5km. Cảng Chu Lai thuộc hệ thống cảng biển quốc gia, có ưu điểm là cảng kín gió, thuận tiện cho tàu hàng ra vào cập bến. Đặc biệt, cảng có vị trí gần với các khu công nghiệp lớn của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/năm, cầu cảng dài 500m, độ sâu trước bến -9,5m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có trọng tải 20.000 tấn. Bên cạnh các tuyến vận chuyển nội địa, cảng còn khai thác các tuyến vận chuyển quốc tế Chu Lai – Trung Quốc, Chu Lai – Hàn Quốc, Chu Lai – Nhật Bản và ngược lại.

Đường hàng không: KCN THACO Chu Lai cách sân bay Chu Lai 15 km. Đây là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam, hiện đã có các đường bay Chu Lai – Hà Nội và Chu Lai – Tp.Hồ Chí Minh. Sân bay Chu Lai đang được đầu tư quy hoạch với mục tiêu đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp I, với công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Bên cạnh đó, KCN THACO Chu Lai cách Trung tâm Hành chính tỉnh Quảng Nam 25km và cách các khu du lịch ở Quảng Nam từ 20 – 30 km.

Với vị trí địa lý thuận lợi, KCN THACO Chu Lai có nhiều lợi thế trong vận chuyển, lưu thông, xuất – nhập khẩu hàng hóa, dễ dàng kết nối với các khu kinh tế lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các trung tâm kinh tế của đất nước. KCN THACO Chu Lai hiện là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.
DỰ ÁN NHÀ ĂN THACO CHU LAI 9
DỰ ÁN NHÀ ĂN THACO CHU LAI 11
Trải qua quá trình đầu tư phát triển, đến nay, THACO Chu Lai có tổng diện tích hơn 1.200 ha với 36 công ty, đơn vị gồm: các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng, tổ hợp cơ khí; hệ thống cảng biển và các đơn vị giao nhận – vận chuyển; các đơn vị, đầu tư – xây dựng; trường cao đẳng nghề và các đơn vị hỗ trợ,… với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng. Hiện nay, THACO Chu Lai đã có tên trên bản đồ sản xuất lắp ráp ô tô của các thương hiệu nổi tiếng thế giới, với tỷ lệ nội địa hóa cao nhất ở Việt Nam hiện nay (từ 16 đến 50%) và được xem là cứ điểm sản xuất lắp ráp ô tô, linh kiện phụ tùng có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc nhóm đầu ASEAN.

Theo chiến lược kinh doanh của THACO và THACO Chu Lai từ sau năm 2018, mô hình kinh doanh của THACO Chu Lai gồm 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó: Ô tô & Cơ khí đóng vai trò chủ lực, 2 lĩnh vực chính là Nông lâm nghiệp và Đầu tư xây dựng, 2 lĩnh vực hỗ trợ là Logistics và Thương mại – Dịch vụ. THACO Chu Lai được xem như một hệ sinh thái đa ngành với các ngành nghề bổ trợ cho nhau mang tính tích hợp để tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

THACO Chu Lai được quy hoạch thành 4 phân khu: Khu công nghiệp cơ khí & ô tô, Khu công nghiệp nông – lâm nghiệp, Khu cảng & hậu cần cảng và Khu đô thị Chu Lai.