Làm thế nào để làm sạch bếp ăn của nhà hàng, công ty, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện lâu được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hôm nay Bếp Từ Công Nghiệp Việt Hàn sẽ gợi ý bạn quy trình vệ sinh bếp ăn công nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.
Sự sạch sẽ là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của một nhà hàng, khách sạn và các đơn vị kinh doanh đồ ăn khác. Vì vậy việc vệ sinh bếp ăn cần được thực hiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và được phân ra các khu vực nhà bếp, nhà ăn và các khu vực xung quanh bếp ăn.
Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà bếp
Vệ sinh nhà bếp hàng ngày
- Khử trùng tất cả bề mặt khu vực chuẩn bị
- Vệ sinh và làm sạch bếp nướng, vỉ nướng, nồi chiên, đừng quên làm sạch cả phía sau và bên dưới
- Lau/ Rửa sạch và khử trùng các thiết bị như máy thái thịt, lò vi sóng, máy nướng bánh mì, máy pha cà phê và dụng cụ mở hộp, muỗng/ kẹp đá
- Thay đổi lớp lót giấy bạc của vỉ nướng, phạm vi và mặt phẳng thường xuyên
- Khử trùng hoặc thay thế bọt biển
- Giặt, khử trùng tất cả đồng phục, tạp dề, khăn lau bát đĩa, giẻ lau
- Rửa sạch và khử trùng tất cả các dụng cụ nấu, đựng đồ ăn, nước uống, …
- Rửa đầu phân phối đồ uống trong vòi nước ngọt
- Làm sạch và khử trùng bồn rửa
- Lau sạch hộp đựng xà phòng và đổ đầy
- Lau tường bất cứ nơi nào có nước, thức ăn, dầu mỡ bắn lên
- Lau sạch quạt, đèn chiếu sáng để tránh bụi bẩn bay xuống không gian làm việc và tránh việc vật tư tiêu hao
- Quét và lau sàn trong khu vực bếp
- Quét và lau sàn trong các khu vực kho và tủ đựng thức ăn, lối đi
- Tất cả rác và đồ tái chế phải được chuyển đến thùng đựng bên ngoài hoặc các thùng chứa thích hợp
- Khử trùng khu vực xử lý chất thải để ngăn ngừa sâu bệnh và sự lây lan của vi khuẩn; lau sàn xung Quanh, và rửa bên ngoài và bên trong của mỗi thùng đựng chất thải
- Chạy bộ lọc máy hút mùi qua máy rửa bát
Khi chọn chất khử trùng nên cân nhắc những sản phẩm chất lượng cao để khử trùng và làm vệ sinh về mặt cứng cũng như các thiết bị khác ( đồ mở hộp, máy nướng bánh, lò vi sóng, …). Trong quy trình dọn dẹp hàng ngày này, nhân viên cần lưu ý sự hao mòn của các vật dụng như thảm trải sàn, bàn chải làm sạch, giẻ lau, bọt biển và tình trạng của thùng đựng bát đĩa, thùng rác, đồ tái chế và các vật chứa khác. Thay thế các vật dụng đã cũ giúp duy trì sức khỏe và sự sạch sẽ của nhà bếp.
Cần lưu ý vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt – cống thoát nước bồn rửa chén, tay cầm vòi nước, miếng bọt biển, giẻ lau. Vì vậy, nhân viên cần giữ những khu vực này càng khô ráo càng tốt cùng với đó là việc khử trùng hàng ngày, loại bỏ những vật liệu cũ để đảm bảo không gian sạch sẽ, lành mạnh.
Vệ sinh bếp ăn hàng tuần
-
Rửa và vệ sinh lối đi
-
Vòi và chậu rửa khử vôi
-
Làm sạch lò nướng, bao gồm cả thành, bên và giá đỡ
-
Sử dụng chất tẩy rửa cống rãnh thoát nước sàn
Vệ sinh bếp ăn hàng tháng
-
Làm sạch các thiết bị: máy pha cà phê, máy làm đá sạch (có thể làm vài tháng một lần), …
-
Bộ phận làm lạnh: Cần làm sạch các cuộn dây của bình ngưng bằng cách sử dụng bàn chải lông cứng và máy hút bụi để lại bỏ bụi bẩn
-
Làm sạch và khử trùng tủ đông
-
Làm sạch khu vực lưu trữ đồ ăn tránh bụi bẩn, mạnh vụn, dầu mỡ
-
Rửa tường và trần nhà để loại bỏ dầu mỡ tích tụ theo thời gian
-
Vệ sinh ống xả và lỗ thông hơi: Quá nhiều dầu mỡ và cặn bẩn trong lỗ thoát khí và máy hút mùi có thể hạn chế luồng không khí trong không gian bếp của bạn vì vậy cần rửa các nắp thông hơi. Ngoài ra, hãy nhớ làm sạch các bộ lọc theo hướng dẫn của thiết bị. Nếu bộ lọc bị hư hỏng cần thay thế ngay lập tức.
-
Thay đổi bẫy dịch hại
-
Rửa máy hút mùi (có thể thực hiện vài tháng một lần)
Quy trình vệ sinh trong khu vực nhà ăn
-
Thường xuyên vệ sinh tường, kính, tay nắm cửa, bảng hiệu, đồ trang trí
-
Kiểm tra và lau sạch dụng cụ chứa các loại gia vị
-
Vệ sinh thường xuyên khu vực quầy ( thanh toán, gọi/ trả đồ ăn)
-
Giặt khăn trải bàn, khăn ăn, tạp dề, đồng phục của nhân viên mỗi ngày
-
Làm sạch bàn ăn, ghế ngồi
-
Quét và lau sàn nhà trước khi sử dụng – Hút bụi thảm lót sàn.
-
Đổ rác, làm sạch cả bên trong và bên ngoài tất cả các thùng rác
-
Làm sạch bồn rửa tay
-
Dọn dẹp và làm sạch nhà vệ sinh
Hàng tuần các bạn nên khử trùng nhà ăn, lau các thiết bị chiếu sáng, quạt, điều hòa, … và làm sạch trần nhà. Các khu vực xung quanh bếp ăn – không gian bên ngoài cũng cần được thường xuyên vệ sinh, làm sạch, khử trùng để mang lại một không gian sạch sẽ, thoải mái cho người sử dụng.
Thiết lập và duy trì một danh sách kiểm tra vệ sinh bếp ăn của bạn hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng không chỉ đảm bảo sức khỏe của nhân viên và khách hàng mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền (phí bảo hiểm, tăng tuổi thọ của các thiết bị, tránh vi phạm luật an toàn thực phẩm, …).