ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN CHO CÔNG NHÂN

Vấn đề mất an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp luôn là nỗi lo của công nhân lao động. Bởi thực tế cho thấy, không ít vụ ngộ độc tập thể xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và nguồn thu nhập của CNLĐ
ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN CHO CÔNG NHÂN 3 Nhiều doanh nghiệp ngày càng chú trọng đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân lao động
Đặc thù công việc của hầu hết CNLĐ là làm ca, kíp nên thường xuyên ăn ca tại công ty. Do vậy CNLĐ luôn quan tâm đến vấn đề chất lượng bữa ăn, đặc biệt là nguồn thực phẩm, khu vực chế biến thức ăn có đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn hay không… vì nếu không may ngộ độc thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, công việc và cuộc sống
Với phương châm coi sức khỏe của công nhân là tài sản của doanh nghiệp và hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, nhiều doanh nghiệp đã thực sự quan tâm, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ thông qua việc xây dựng bếp ăn tập thể an toàn chuyên nghiệp, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc thực phẩm.
Bộ phận quản lý của các công ty, doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với công đoàn và nhà cung cấp suất ăn trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn cho CNLĐ. Theo đó, hằng ngày nhân viên chuyên trách về an toàn thực phẩm của công ty đều kiểm tra, giám sát nhà cung cấp suất ăn. Bên cạnh đó công đoàn có những cuộc kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những sai sót trong đảm bảo an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh. Đặc biệt ngoài việc mua nguồn thực phẩm đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, công ty cũng đảm bảo đa dạng thực đơn, thực phẩm hằng ngày cho CNLĐ
Về nguồn gốc cung cấp cho bếp ăn của công ty, khi các nhà thầu cung cấp thực phẩm đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh. Thường xuyên kiểm tra các nhà thầu cung cấp thực phẩm để đảm bảo thực hiện nghiêm túc.Bên cạnh đó quá trình bảo quản thực phẩm cũng được các công ty, doanh nghiệp hết sức chú trọng. Để đảm bảo vệ sinh theo quy định tại khu nấu ăn, nhiều công ty đã xây dựng khu bếp nấu hiện đại và đưa vào sử dụng các kho lạnh để đảm bảo chất lượng độ tươi sống của thực phẩm
Và đặc biệt không có thực phẩm tồn sau 24h (kể cả thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến).Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng các loại thực phẩm giống nhau để đảm bảo sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước
Bên cạnh sự chủ động, nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn cho CNLĐ, theo các chuyên gia, để thực phẩm không thể len lỏi vào các bếp ăn tập thể thì việc thường xuyên giám sát của các cơ quan chức năng vô cùng quan trọng; cần kiểm tra, truy xuất đến cùng nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thê để tranh tình trạng các nhà cung cấp thực phẩm “treo đầu dê, bán thịt chó”. Đồng thời các cơ quan quản lý cần kết nối để các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn gặp được những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn
Ngoài ra, để quản lý an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, ban quản lý các khu công nghiệp – chế xuất phải thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể để nhắc nhở họ chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát an toàn thực phẩm với những đơn vị có bếp ăn tập thể, với nhà thầu cung cấp suất ăn