Trong nhiều năm trở lại đây, bếp từ, bếp điện từ đã tự mình khẳng định đẳng cấp vượt trội hơn hẳn những loại bếp khác và nhận được sự quan tâm của đông đảo của các bà nội trợ, đang tạo nên một xu hướng nấu nướng mới trong công việc nấu ăn. Với thiết kế có độ thẩm mỹ cao phù hợp với mọi không gian bếp, tiện nghi và hơn hết là an toàn tuyệt đối hơn hẳn bếp gas.
Đầu tiên, hãy tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của 2 loại : bếp từ, bếp gas
+ Nguyên lý hoạt động bếp gas:
Khí Gas từ đường ống dẫn khí được nối tới các vòi phun phía dưới mâm chia lửa. Khi bạn bật bếp, khí sẽ chảy đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Khi bạn vặn công tắc, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí.
Ngọn lửa này làm bốc cháy khí Gas, sau đó ngọn lửa được phân bố đều bằng các đầu thoát (3). Khi bạn sử dụng bếp Gas, bạn có thể điều khiển ngọn lửa to nhỏ theo ý muốn bằng cách điều chỉnh núm vặn to hoặc nhỏ, điều này sẽ tác động đến dòng khí thông qua một van ở phía dưới bếp. Khi tắt bếp, van ngăn khí được đóng lại và bếp sẽ tắt (Cần phân biệt van này với van an toàn ở bình Gas)
+ Nguyên lý hoạt động bếp từ:
Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.
Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Chính vì vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.
Với nguyên lý hoạt động trên, Bếp từ công nghiệp Việt Hàn xin đưa ra 6 lý do nên sử dụng bếp từ:
Lý do thứ 1: bếp từ hạn chế nguy cơ cháy nổ gas, cực kỳ an toàn quá trình nấu nướng
Với chiếc bếp gas, thì lúc nào người dùng cũng sẽ có cảm giác như là đang đặt một quả bom nổ chậm ở trong nhà vậy, vì bếp gas sản sinh ra khí CO2, CO, … hay tạo ra mùi khí gas và nấu nướng nóng tay thì bếp từ an toan tuyệt đối, bếp không sản sinh các khí độc hại như: CO, CO2 chính vì vậy không gây cháy nổ như bếp gas. Đại đa số các bếp từ ngày nay sử dụng mặt kính Schott Ceran (Đức) đây là mặt kính cách điện tốt không gây rò rỉ, và cách điện 100% đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Đặc biệt, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng cảm ứng từ trường, vì vậy trong quá trình đun nấu thì bạn sẽ không sợ bị bỏng, nhiệt lượng được truyền trực tiếp vào thức ăn nên sẽ tiết kiệm điện tối đa.
Lý do thứ 2: Tận dụng được 100% lượng nhiệt giảm chi phí hơn so với bếp gas.
Khi bạn sử dụng chiếc bếp gas hay là bếp điện, thì mức độ nhiệt có thể cung cấp được cho cụng cụ nấu rất lớn. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ đạt khoảng 70-80% mà thôi, 20% nhiệt lượng còn lại sẽ bị thất thoát ra bên ngoài. Đây cũng chính là lý dô vì sao khi đun bằng bếp gas và bếp điện bạn lại cảm thấy nóng mức, khó chịu. Còn đối với chiếc bếp điện từ thì bạn có thể tận dụng được 100% nhiệt lượng, do vậy khi đun nấu sẽ không cảm thấy nóng bức, khó chịu ngay cả trong mùa hè.
Theo những bằng chứng thực tế mà khách hàng đã sử dụng cho thấy Sử dụng bếp từ tiết kiệm hơn nhiều so với việc bạn sử dụng bếp ga để đun nấu, chi phí cho một tháng sử dụng bếp ga gia đình hết khoảng 320.000vnd tiền gas, còn sử dụng bếp từ gia đình bạn chỉ mất khoảng 120.000vnd – 150.000vnd tiền điện cho một tháng sử dụng.
Lý do thứ 3: Nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian
Ưu điểm của bếp từ là khả năng làm nóng siêu nhanh chỉ từ 3-5 giây. Vì thế, Nồi được làm nóng rất nhanh, gia nhiệt đều, làm chín thức ăn siêu tốc. Đặc biệt với một số bếp từ cao cấpp có tích hợp chức năng Boster nấu siêu nhanh. Giúp chị em tiết kiệm thời gian đun nấu một cách triệt để.
Một thí nghiệm cụ thể, đã được thực hiện để chứng minh rằng chiếc bếp điện từ sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được tối đa thời gian đun nấu: Bằng việc lấy 2 lít nước và đun sôi ở trên bếp điện từ và bếp gas. Nước khi đun ở bếp gas thì thời gian sôi là 8 phút, còn khi đun trên bếp điện từ thì chỉ với 4 phút.
Lý do thứ 4: Bảng điều khiển thông minh đơn giản chỉ với 1 nút nhấn.
Nhờ có bảng điều khiển cực thông minh mà bạn có thể dễ dàng điều khiển được nhiệt độ bếp nhanh chóng khi nấu ăn. Kể cả việc bạn cho nhiệt độ cao hay thấp đột ngột cũng không làm ảnh hưởng đến bếp.
Đặc biệt là bếp có nhiều tính năng thông minh và nhiều chế độ nấu ăn riêng biệt. Chẳng hạn tính năng chống tràn, tính năng khóa trẻ em. Các chế độ đun nấu thông minh như đun nước, nấu bột, xào, rán,…. Chức năng bộ nhớ : bếp sẽ ghi nhớ mức công suất đang nấu và các tính năng cài đặt trên bếp nếu bếp vô tình bị tắt thì khi bật lại , bếp hoạt động trở lại với cài đặt trước đó.
Lý do thứ 5: Bạn có thể lựa chọn mức nhiệt chính xác và ổn định
Khi bạn sử dụng loại bếp thông thường, để chiên thịt hay là luộc thịt, ninh xương, bạn sẽ phải điều chỉnh nhiệt rất nhiều lần, để có thể đảm bảo chất lượng, màu sắc của từng món ăn. Với bếp điện từ, bạn chỉ việc lựa chọn mức công suất phù hợp và mức nhiệt đó sẽ được duy trì một cách ổn định, chính xác cho tới khi bạn hoàn thành món ăn, đảm bảo màu sắc và chất lượng của món ăn.
Lý do thứ 6: Tích hợp nhiều chế độ nấu nướng thông minh
Món ăn chiên – xào – rán trở nên tuyệt vời hơn với chức năng chiên xào rán tự động điều chỉnh nhiệt độ của chảo với 5 mức nhiệt độ phù hợp với từng món ăn chiên xào rán khác nhau đảm bảo món ăn xào rán hoàn hảo.
Một số bếp từ cao cấp có đến 17 cấp độ nhiệt nấu tiện lợi chia nhỏ các mức nhiệt nấu từ 0.5 (như 1;1.5; 2…9) thuận tiện cho việc điều chỉnh nhiệt phù hợp cho nhiều món ăn nấu khác nhau. Đồng thời tiết kiệm tối đa điện năng và thời gian cho người nội trợ.