Thảm hoạ cháy nổ bình gas giáng lên những phận nghèo

Tang thương

Bà Nguyễn Thị Thủy – vợ ông Huỳnh Văn Dũng, 49 tuổi, bị bỏng 75%, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau – nói: “Ông nhà tôi rủ anh em thân thiết cùng làm mướn, thuê nhà trọ ở gần, đến phòng trọ để nhậu. Do bất cẩn, bếp gas mi ni cháy nổ, lây lan một số bình gas cũ trong nhà”.

Những người dân ở cùng dãy nhà trọ cho hay sau khi nghe một tiếng nổ lớn, họ thâý lửa bùng phát, phòng trọ không có cửa hậu nên không ai thoát được ra ngoài.

Tại hiện trường, nhiều vỏ bình gas mi ni phát nổ. Trong đống đổ nát, cháy đen, có cả bình gas loại 12 ký. Những người dân cho biết ông Dũng sang chiết gas lẻ để bán nhưng thời gian gần đây ông đi bán vé số, không còn sang chiết gas thường xuyên như trước đây nữa.

Hai người bạn nhậu cũng thuê phòng trọ gần bên, chết tại chỗ, là Nguyễn Hữu Em – làm công nhân in lụa và Nguyễn Hoàng Lâm – Phó quản đốc Cty bao bì Tiến Hải cùng bé trai Huỳnh Hữu Hào, 9 tháng tuổi, cháu nội ông Dũng, chết trong đống lửa.

Ngậm ngùi gia cảnh nghèo

Tại khoa ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Cà Mau, rất nhiều người đến thăm, chia sẻ vơí các nạn nhân sống sót nhưng đang gánh thương tật do bỏng nặng.

Ông Huỳnh Văn Dũng sự sống đang bị đe dọa, chưa tiên lượng trước. Bà Nguyễn Thị Thủy vừa chăm sóc chồng vừa chăm sóc cô con dâu tên Phạm Kim Nhi cũng bị bỏng nặng, than thở: “Cháu nội tôi chết, chồng rồi con dâu bị thương nặng. Sáng giờ mỗi lần đóng viện phí, thuốc men hàng triệu đồng. Nhờ bà con cho mỗi người một chút, chớ đâu có tiền”.

Bà Nguyễn Thị Thủy chăm sóc cho chồng…

Bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, vợ chồng bà ở TP Bạc Liêu, không đất, nhà nát nên bồng bế con xuống Cà Mau kiếm sống. Hàng ngày, bà Thủy lột tôm kiếm vài chục ngàn đồng. Ông Huỳnh Văn Dũng bán vé số dạo, con trai là Huỳnh Văn Thuận chạy xe ôm. Cô con dâu cũng đi lột tôm công nhật.

Giường bệnh cạnh bên, cô con dâu bà Thủy là Phạm Kim Nhi nằm bất động, khóc bụp mắt, thỉnh thoảng hỏi chồng: “Con mình đâu anh?” Người chồng trẻ Huỳnh Văn Thuận quay đi, không nói. Hôm qua bé Hữu Hào về với đất quê ngoại ở phường 6 (TP Cà Mau).

… trong khi con dâu bà, chị Nhi không ngừng khóc và hỏi con

Người bạn thân với ông Dũng, cũng là nạn nhân vụ cháy, bị bỏng hơn 50%, là ông Đỗ Hoàng Giao, ở phường 5 (TP Cà Mau) đang nằm bất động với vết bỏng gần như khắp người. Nhìn chồng, vợ ông là chị Lý Chiêu Hoàng chỉ biết khóc: “Ở nhà trông cậy vào ảnh, chạy xe ôm nuôi 2 con đi học xa, nuôi tôi bệnh tim và mẹ già bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TPHCM…”.

Chị Lý Chiêu Hoàng nói trong nước mắt: “Nghe tin ảnh bị nạn, tôi từ Sài Gòn về, nhờ thằng con trai đang học đại học nhận thuốc và chăm sóc mẹ già. Đêm nay thằng con tôi về thăm cha, không biết có tiền đi học nữa không?”.

Ông Lê Đức Thi, Trưởng khóm 7, phường 8 (TP Cà Mau) tổ chức thùng phước thiện ủng hộ những nạn nhân vụ cháy, đặt ngay lối đi vào dãy nhà trọ chật hẹp. Chiều ngày 23/2, ông Lê Đức Thi cùng với cán bộ khóm 7 đến tận giường bệnh trao cho 3 nạn nhân bị bỏng, với số tiền 11 triệu đồng. Ông Thi chia sẻ sẽ vận động thêm, số tiền này không đáng bao nhiêu so với thương tật quá nặng của 3 người đều nghèo này.