Năm kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích cho bạn

Từng có một thời mô hình nhà hàng buffet đua nhau mở ra rầm rộ, thu hút rất đông khách đến thưởng thức. Nhưng theo thời gian, số nhà hàng còn trụ được tới thời điểm này không nhiều, một phần vì thói quen ăn uống của người Việt không phù hợp, một phần vì chủ nhà hàng không có nhiều kinh nghiệm mở nhà hàng buffet dẫn tới thâm hụt vốn chỉ sau mấy tháng khai trương.

Bài viết này chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp năm  kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình này.

1. Chuẩn bị vốn: Nhiều! Rất nhiều!

Năm kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích cho bạn 7

Kinh doanh nhà hàng nói chung và mở quán buffe nói riêng thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản vốn ban đầu khá lớn, chưa kể chi phí thuê mặt bằng, trang trí nội ngoại thất, riêng phí thuê nhân viên, mua nguyên liệu hàng tháng đã tốn rất nhiều rồi.

Nhưng nếu chọn kinh doanh nhà hàng buffe thì càng phải có nhiều vốn hơn nữa, vì các chi phí cần bỏ ra có thể gấp đôi, gấp ba thông thường.

Đầu tiên là chi phí cho mặt bằng, kinh doanh buffe lấy số lượng để bù lỗ, vì vậy bạn buộc phải kéo càng nhiều khách đến nhà hàng của mình càng tốt.

Thông thường, các nhà hàng buffe muốn đáp ứng tốt vào giờ cao điểm phải có diện tích sử dụng từ 300m2 trở lên. Tại các thành phố lớn, để thuê được mặt bằng rộng như vậy số tiền phải lên tới vài trăm triệu.

Năm kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích cho bạn 9

Cần nhiều vốn để đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Do quy mô lớn nên những trang thiết bị, dụng cụ cần mua sắm cũng rất nhiều. Theo một chủ nhà hàng buffe tại TP HCM chia sẻ, chỉ phải bỏ ra 200 triệu đầu tư hệ thống máy lạnh, hơn 100 triệu cho bàn ghế và gần 50 triệu để mua bát đũa, đồ đựng,…

Ngoài ra, khu vực bếp cũng ngốn khoản tiền không nhỏ, do phải cung ứng thức ăn liên tục phục vụ khách nên thường phải sử dụng bếp ăn công nghiệp vài trăm triệu, chưa kể hệ thống thông gió, thoát nước,…

Tổng kết lại, nếu không có số vốn hơn 1 tỷ thì rất khó để xây dựng một mô hình kinh doanh nhà hàng buffe đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy trước khi thực hiện bạn cần cân nhắc kĩ để huy động đủ số vốn cần thiết.

2. Chọn địa điểm – kinh nghiệm mở quán buffet

Chọn địa điểm để mở nhà hàng buffe bạn cần chú ý đến hai điều sau:

Khu vực tập trung đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định trước mình sẽ bán đồ ăn cho ai, sinh viên hay dân công sở để chọn khu vực phù hợp. Nếu là sinh viên có thể chọn khu gần trường đại học, với dân văn phòng thì mở nhà hàng gần khu vực tập trung các công ty lớn.

Giao thông, bãi để xe: Như đã nói ở trên, nhà hàng buffe cần số lượng khách lớn, vì vậy bạn nên đặc biệt chú ý tới khu vực gửi và trông xe, phải đủ rộng rãi, dễ dắt ra vào. Ngoài ra, tuyến đường đi qua nhà hàng cũng cần được khảo sát, nếu giờ tan tầm thường xuyên bị tắc hoặc khó đi, quá nhiều ngõ ngách thì không nên chọn. Thế nên bạn nên lựa chọn vị trí thật kỹ trước khi mở nhà hàng buffe nhé!

Năm kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích cho bạn 11

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet: đơn vị cung cấp uy tín

1 trong những kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng là đã mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì vấn đề chất lượng thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu, đối với mô hình kinh doanh nhà hàng buffe thì càng quan trọng bởi số lượng và chủng loại thực phẩm rất nhiều cho mỗi lần nấu.

Để đảm bảo, bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp uy tín và làm hợp đồng rõ ràng, quy định về độ tươi mới, khối lượng, số lượng loại và thời gian giao hàng.

4. Tuyển nhân viên: Nhanh nhẹn, thái độ tốt

Phục vụ trong quán buffe với cả trăm khách và thường xuyên thêm mới đồ ăn, bưng bê, rửa chén đĩa, đòi hỏi nhân viên của bạn phải có tác phong nhanh nhẹn, biết cách tự sắp xếp công việc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời. Riêng với đầu bếp, họ phải có tay nghề cao để chất lượng món ăn đồng đều và chịu được áp lực.

5. Chiến lược mở nhà hàng buffet: tạo nên sự khác biệt

Không giống như giai đoạn đầu, mô hình kinh doanh nhà hàng buffe không còn quá “hot” nữa, để có thể phát triển bạn buộc phải nghĩ được hướng đi mới, nổi bật hơn các đối thủ.

Bạn có thể thêm các chương trình khuyến mãi định kì, ví dụ như mua 3 suất tặng 1 suất, hoặc đổi cách phục vụ, thay vì buffe nướng trên vỉ tính tiền theo đĩa thì đổi thành nướng xiên than hoa tính tiền theo xiên.

6. Sử dụng bếp từ công nghiệp Việt Hàn

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh nhà hàng buffe đó là thiết bị bếp trong nhà hàng buffe. Với nhiều ưu điểm vượt trội và tiết kiệm bếp từ công nghiệp Việt Hàn là lựa chọn hoàn hảo cho Quý khách hàng.