Bếp từ và bếp gas cái nào tiết kiệm hơn

Trong đời sống hàng ngày, thiết bị dùng để nấu nướng là một phần không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi gia đình cũng như trong việc kinh doanh, phục vụ ăn uống tại các trường học, khách sạn, doanh trại… Hiện nay phổ biến và gần gũi nhất là bếp gas và bếp từ được nhiều người lựa chọn và tin dùng.

Vậy bếp từ và bếp gas cái nào tiết kiệm hơn?

Mặc dù hai dòng sử dụng hai nhiên liệu khác nhau nhưng ta vẫn có thể so sánh và đánh giá được bếp nào tiết kiệm hơn dựa vào hiệu suất bếp. Ngay sau đây, Việt Hàn sẽ giúp bạn đánh giá xem bếp nào tiết kiệm hơn nhé

Hiện nay, bếp gas đã quá quen thuộc với người nội trợ cũng như các đầu bếp tại doanh nghiệp, trường học. Về cách thức sử dụng đã không còn xa lạ với mọi người. Khi hoạt động bếp ga xảy ra phản ứng cháy, khí gas đốt cháy ở ngay phía trên mâm lửa sinh nhiệt, lượng nhiệt sinh ra này phần nhiều được truyền cho đáy nồi nấu, phần  còn lại là nhiệt hao phí do tỏa ra môi trường xung quanh, cũng bởi vậy mà người dùng cảm thấy sức nóng khi sử dụng bếp ga, và do thất thoát nhiệt này nên hiệu suất sử dụng của bếp không cao, hiệu suất sử dụng của bếp ga chỉ đạt 60%.

Trái ngược với bếp ga, bếp từ vẫn sinh ra được một lượng nhiệt rất cao dù không xảy ra phản ứng cháy. Bếp từ sử dụng điện năng là nhiên liệu chính, hoạt động của bếp từ diễn ra qua các giai đoạn biến đổi từ điện năng thành trường từ sau đó trường từ này tạo ra một dòng điện Fuco, dòng điện này sẽ làm cho các phân tử sắt ở đáy nồi nấu va chạm với nhau sinh nhiệt ở ngay đáy nồi nấu. Đây được coi là bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng cho ngành bếp, nhờ phương thức hoạt động này mà toàn bộ nhiệt sinh ra chỉ tập trung ở đáy nồi nấu nên hiệu suất sử dụng của bếp rất cao, có thể đạt đến 90%.

Các bạn có thể đặt cùng một nồi trên hai loại bếp để kiểm nghiệm xem kết quả nhé